วันพฤหัสบดีที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2557

เป็ดพะโล้



ส่วนประกอบและเครื่องปรุงเป็ดพะโล้
1. เป็ด 1 ตัว
2. อบเชย 20 กรัม
3. โป๊ยกั๊ก 20 กรัม
4. ผงพะโล้ 1 ช้อนโต๊ะ
5. พริกไทยป่นตรามือ 1/4 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
7. ซีอิ๊วดำหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
8.ซีอิ๊วขาว 1/4 ทัพที
9.เกลือป่น 1/4 ช้อนโต๊ะ
10.รากผักชี 2 – 3 ราก
11.กระเทียมไทย 3 – 5 หัว


ขั้นตอนและวิธีทําเป็ดพะโล้
1. ล้างเป็ดให้สะอาด ควักเครื่องในออกมาล้างให้หมด แล้วแขวนผึ่งลมให้แห้ง
2.ใส่เครื่องปรุง อบเชย โป๊ยกั๊ก ผงพะโล้ พริกไทยป่น น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วดำหวาน ซีอิ๊วขาว เกลือป่น รากผักชี กระเทียม ลงหม้อให้หมด
3. แล้วเติมน้ำให้ท่วม ต้มด้วยไฟอ่อนเคี่ยวนาน 1 ชั่วโมง ให้เครื่องปรุงละลายในน้ำจนทั่ว ชิมรสให้กลมกล่อม
4. นำเป็ดและเครื่องในใส่ลงไปต้มเคี่ยวกับน้ำพะโล้ด้วยไฟอ่อนๆ ใช้เวลาเคี่ยวเป็ดนานถึง 4 ชั่วโมง ทำให้ได้เนื้อเป็ดนุ่มพอดี


ส่วนประกอบและเครื่องปรุงน้ำจิ้มเป็ดพะโล้
1. พริกขี้หนูสด 
2. กระเทียม
3. น้ำส้มสายชู
4. น้ำตาลทราย
ขั้นตอนและวิธีทําน้ำจิ้มเป็ดพะโล้
1. โขลกพริกและกระเทียมเข้าด้วยกัน ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย 
2. ใส่น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย คนให้เข้ากันชิมรสตามชอบ
เป็นอันเสร็จครบทุกขั้นตอนพร้อมเสิร์ฟและรับประทาน 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น