เครื่องปรุง
1. หมูแฮม 400 กรัม
2. กุนเชียง 2 แท่ง
3. สัปปะรดสด 2 ชิ้น
4. ลูกเกด ½ ถ้วย
5. หอมหัวใหญ่ ¼ หัว
6. แครอทหั่นเต๋า ¼ ถ้วย
7. กระเทียม 3 กลีบ
8. ต้นหอม 3 ต้น
9. น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
10. ซีอิ้วขาว 2 ช้อนชา
11. ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
12. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
13. ผงกะหรี่ ½ ช้อนชา
14. เนยเค็ม 2 ช้อนโต๊ะ
15. ข้าวสวย 5 ถ้วย
วิธีทำ
1. นำลูกเกดมาล้างแล้วแช่น้ำไว้ประมาณ 2 ชั่วโมงให้ลูกเกดพองตัวก็เทน้ำทิ้ง พักไว้
1. นำลูกเกดมาล้างแล้วแช่น้ำไว้ประมาณ 2 ชั่วโมงให้ลูกเกดพองตัวก็เทน้ำทิ้ง พักไว้
2. นำสัปปะรดมาหั่นเป็นชิ้นพอคำ จากนั้นก็ซอยต้นหอม สับกระเทียมและหั่นหอมหัวใหญ่เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า
3. นำแฮมมาหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ
4. ตั้งกระทะที่ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ นำกุนเชียงไปทอดให้สุก แล้วหั่นเป็นชิ้นเฉียงๆ
5. ใส่เนยลงไปในกระทะที่ทอดกุนเชียง พอเนยเริ่มละลายก็ใส่กระเทียมสับและหอมหัวใหญ่ที่หั่นไว้ลงไป ผัดไปเรื่อยๆ จนหอมหัวใหญ่เริ่มใส
6. ใส่แฮมที่หั่นไว้ลงไป ผัดซักพักพอแฮมเริ่มสุกก็ทำหลุมตรงกลางและตอกไข่ลงไป
7. ยีไข่ให้กระจาย จากนั้นปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว พอไข่เริ่มเซทตัวก็เอาแฮมข้างๆ มากลบ
8. กลับด้านไข่ขึ้นมา ใส่แครอทลงไปและผัดให้เข้ากัน
9. ใส่สัปปะรดและลูกเกดลงไป ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงต่างๆ และผัดให้เข้ากัน
10. นำข้าวสวยมายีให้กระจาย และใส่ลงไปในเครื่องที่ผัดไว้ ผัดให้เครื่องทั้งหมดเข้ากัน จากนั้นจึงนำกุนเชียงที่หั่นไว้ใส่ลงไป
12. ผัดให้เข้ากัน โรยด้วยต้นหอมซอย ผัดเร็วๆ ก็ปิดเตาและยกลงได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น