วันพุธที่ 12 มีนาคม พ.ศ. 2557
การทำพิซซ่าพัฟ
ส่วนผสมที่เราใช้ทำพิซซ่ากันน่ะค่ะ
สำหรับตัวแป้ง
1. ยีสต์แห้ง 1 ซอง(0.25 ออนซ์)
2. น้ำอุ่น 1 ถ้วย
3. น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
5. เกลือ 1 ช้อนชา
6. แป้งสาลีเอนกประสงค์ 2 1/2 ถ้วย
7. น้ำมันมะกอก 1 ช้อนชา(อันนี้เอาไว้ทาภาชนะตอนพักแป้งค่ะ)
8. ไข่ไก่ 1 ฟอง เอาไว้ทาหน้าคัลโซเน่ก่อนเข้าอบค่ะ
สำหรับไส้
1. ริคอตต้าชีส 1/2 ถ้วย
2. เชดด้าชีส 1 1/2 ถ้วย
3. เปปเปอโรนี 1/2 ถ้วย
4. เห็ดฝานบางๆ 1/2 ถ้วย
5. ใบเบซิลแห้ง 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. เริ่มทำตัวแป้งก่อน โดยนำแป้งกับเกลือมาร่อนด้วยกันแล้วพักไว้ก่อน
2. นำยีสต์มาละลายในน้ำอุ่นในชามใบใหญ่ๆ จากนั้นใส่น้ำมันมะกอก น้ำตาลทรายและเกลือลงไปในส่วนผสมยีสต์แล้วคนให้เข้ากันเลยค่ะ
3. ใส่แป้ง 1 ถ้วยลงไปในส่วนผสมยีสต์แล้วคนให้เข้ากัน เสร็จแล้วเราก็ค่อยๆใส่แป้งที่เหลือลงไปแล้วนวดให้เข้ากันนะคะ ตอนนวดนี่ลูกสนใช้มิกเซอร์เอาค่ะ ใครแรงเยอะก็นวดมือเลยก็ได้แต่แป้งจะเหนียวหน่อยนะคะ
4. พักแป้งที่นวดได้ที่แล้วในชามที่ทาน้ำมันเป็นเวลา 40 นาที เอาพลาสติกหรือผ้ามาคลุมชามไว้ด้วยนะคะ
5. เมื่อพักแป้งเสร็จแล้วให้ใช้กำปั้นชกลงไปบนแป้งที่ขึ้นฟูจนแป้งหดลง จากนั้นแบ่งแป้งเป็น 4 ก้อน แล้วคลึงให้เป็นแผ่นกลมๆบนโต๊ะ โรยแป้งบนโต๊ะด้วยนะคะ เวลาคลึงแป้งคัลโซเน่จะได้ไม่ติดโต๊ะ
6. ทำไส้โดยเอาส่วนผสมไส้ทั้งหมดใส่รวมกันแล้วคลุกให้เข้ากันดี ใส่ไส้ลงไปบนแผ่นแป้งที่คลึงเตรียมไว้แล้ว เวลาใส่ไส้ลูกสนใส่แค่ครึ่งบนของแป้งค่ะเพราะว่ายังไงเดี๋ยวก็ต้องพับแป้งให้เป็นครึ่งวงกลมอยู่ดี
7. พับแป้งเป็นครึ่งวงกลม กดขอบให้แน่นแล้วใช้ส้อมกดทำลวดลายตรงขอบ ทาไข่ที่ตัวแป้งแล้วเอาเข้าอบที่เตาที่อุ่นไว้ก่อนแล้วอุณหภูมิ 190องศาC เป็นเวลา 30 นาทีค่ะ เสร็จแล้วก็ทานได้เลย ทานตอนร้อนๆคู่กับซอสสปาเก็ตตี้แล้วอร่อยมากค่ะ
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น